Những Sai Lầm Người Mới Tập Thể Dục Dễ Mắc Phải

Thứ hai, 06 Tháng 1 2014 10:20
Có thể bạn mới làm quen với phòng tập, hoặc có thể bạn là người đã tập lâu năm, nhưng sẽ luôn có một vài rắc rối trong quá trình tập luyện mà ngay cả những có kinh nghiệm cũng sẽ gặp phải.

  

Nếu sau một thời gian bạn không thể nâng cao được kết quả tập luyện của mình thì rất có thể là bạn đã gặp phải một vài sai lầm sau đây trong quá trình tập luyện.

 

1. Chờ đợi đến lượt tập

 

Các phòng tập gym thường trở nên khá đông đúc vào các giờ tập cao điểm. Cách tốt nhất là bạn hãy đến phòng tập vàocác giờ tập vắng vẻ như vào buổi sáng sớm hoặc sau 7 giờ tối khi mà những người đến tập sau giờ làm đã về. Nhưng cho dù thế nào thì bạn cũng không nên phí phạm thời gian để chờ đợi người khác tập thiết bị nào đó. Hãy chuẩn bị sẵn một bài tập thay thế nào đó trong thời gian đó thay vì chờ họ tập xong rồi mới đến lượt của bạn.

 

Norwegian Pearl Gym and Fitness Center

 

2. Bỏ qua bước khởi động trước khi tập

 

Cho dù bạn có ít thời gian thì đừng nên bỏ qua một vài động tác khởi động trước khi tập. Bỏ qua bước khởi động có thể giúp bạn có thêm thời gian tập một vài bài tập nhưng bạn có thể bị chấn thương khi các bài tập trở nên nặng hơn. Nếu bạn không  có đủ thời gian, cách tốt hơn hết là giảm thời gian nghỉ và giảm số lượng các bài tập.

 

null

 

 

3. Tập luyện hằng ngày

 

Bạn có thể không thích làm việc nửa chừng, nhưng tập luyện hằng ngày là điều không cần thiết – về cả thể chất lẫn tinh thần. Bạn sẽ không trì được một cường độ tập luyện hiệu quả và sẽ nhanh chóng cảm mệt mỏi và mất động lực, giống như bạn làm 1 công việc chán ngắt lặp đi lặp lại mỗi ngày. Đi bộ thư thả hoặc đến phòng tập nhưng sử dụng các dịch vụ xông hơi và spa là cách hiệu quả để xả stress và cho các nhóm cơ  được nghỉ ngơi.

 

4. Chỉ tập một vài bài tập duy nhất

 

Thay đổi các chương trình tập sau 4 đến 6 tuần, nếu không khi cơ thể bạn đã quen với các bài tập thì việc tập thêm sẽ không đạt kết quả vì cơ thể đã đạt đến mức giới hạn. Cùng với việc thay đổi bài tập, bạn có thể kết hợp việc tập các lớp kickboxing hoặc đạp xe mỗi tuần

 

bodyweights

5. Không căn khoảng thời gian nghỉ

 

Nghỉ quá ngắn sẽ khiến các cơ bắp không phục hồi được; nghỉ quá dài và bạn sẽ không đạt được hiệu quả. Hãy sử dụng một chiếc đồng hồ bấm giờ để không vội vàng bắt đầu một set tập cũng như tránh việc lãng phí thời gian.

 

6. Tập luyện không có kế hoạch

 

Đến phòng tập mà không có kế hoạch gì giống như việc bạn đến siêu thị mà không có list đồ cần mua. Cuối cùng bạn sẽ lang thang khắp phòng tập, tập luyện quá nhiều mà không cần thiết và tốn nhiều. Kế hoạch tập luyện cả ngắn hạn và dài hạn nên phải được chuẩn bị kĩ để tạo động lực tập luyện và đánh giá quá trình tập.

 

7. Không mang theo nước uống.

 

 

Cho dù không mang theo nước uống có thể là một điều bình thường, nhưng cơn khát trong lúc tập luyện sẽ khiến cho việc tập luyện của bạn trở nên không hiệu quả và cũng tốn nhiều thời gian hơn. Hãy luôn nhớ mang theo một bình nước mỗi khi đến phòng tập.

 

8. Không sử dụng đúng dụng cụ

 

Chỉ tập riêng các loại máy, chỉ tập các dụng cụ nặng hoặc dùng các dụng cụ thăng bằng cho các bài tập thể lực,… là một vài sai lầm phổ biến về dụng cụ khi tập.

 
Đọc 983 thời gian